Youtube SEO วิธีติดอันดับ 1 ของยูทูปอย่างถูกต้อง

Youtube-SEO-pic

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า ยูทูป กลายเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงมากในไทย จนถึงทั่วโลกเลยก็ว่าได้ วันหนึ่งคนเข้าไปดูคลิปนั้นนี่มากมายของยูทูปเต็มไปหมด รวมถึงอะไรก็ตามที่เราค้นหาแล้วอยากดูด้วย ทีนี้การทำคลิปของเราให้ยูทูปเห็นเพื่อเข้าไปอยู่การค้นหาจึงสำคัญมาก ทำอย่างไรเมื่อคนเข้ายูทูป พิมพ์คำค้นหาตามต้องการแล้วจะเจอเราเป็นคลิปแรกเรามีคำแนะนำมาบอกกัน

Youtube SEO มันคืออะไร

ก่อนจะไปว่ากันเรื่องวิธีการ เรามีคำที่จะต้องพาทุกคนไปรู้จักกันก่อน นั่นคือคำว่า Youtube SEO คำนี้มาจากการทำตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่งของกูเกิ้ล ที่เราจะต้องทำเว็บไซต์ให้ถูกใจกูเกิ้ลเพื่อให้ได้คะแนนเยอะ จะได้เข้าไปอยู่บนหน้าแรกของการค้นหาคำนั้นของกูเกิ้ลได้ การได้อยู่หน้าแรกนั่นหมายถึงเราเสนอได้ก่อนคนอื่นมีโอกาสที่เราจะได้ขายก่อนคนอื่นตามไปด้วย หลักการเดียวกันแต่เปลี่ยนจากเวทีกูเกิ้ล มาเป็น ยูทูปเท่านั้นเอง เราจะทำอย่างไรให้คลิปเราไปอยู่ในการค้นหาอันดับแรกได้

ความยาววิดีโอเหมาะสม

วิดีโอคลิปที่ดีในความหมายของยูทูปนั้น เรื่องความยาวก็สำคัญหากยาวไปคนก็เบื่อไม่ดูต่อปิดคลิปไปก่อน แต่หากมันสั้นไปก็ดูไม่รู้เรื่องสิ่งนี้ต้องรู้ ว่าแต่ความยาววิดีโอเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ คำตอบของยูทูปที่ต้องการก็คือ 10 นาที เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นคลิปไม่ควรมีความยาวหรือสั้นกว่า 10 นาที ยิ่งเดี๋ยวนี้เราทำอะไรแบบรีบๆ เวลามีน้อยยิ่งต้องทำให้จำกัดมากขึ้น แต่กรณีนี้ก็มีข้อยกเว้นว่าหากเป็นการแคสเกมหรือไลฟ์สดก็อาจจะเป็นอีกเรื่อง

ทำให้ดูจนจบ

คลิปที่มีคุณภาพจนยูทูปต้องขอนำเสนอแก่ผู้ชมคนอื่นในหัวข้อเดียวกันได้นั้น เรื่องสำคัญเลยก็คือ คลิปที่ว่าจะต้องมีความน่าสนใจมาก คำว่าน่าสนใจอยู่ที่เราจะต้องทำอย่างไรให้ผู้ชมติดตามคลิปดังกล่าวได้จนจบคลิปได้ ถ้าทำได้ยูทูปจะมองว่าคลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่ดี (คนยอมเสียเวลาดูจนจบ) กลับกันหากคนเปลี่ยนหนีตั้งแต่ 15 วินาทีแรกมันก็จบด้วยเหมือนกัน แนะนำว่าตอนเริ่มต้นควรเข้าประเด็นหลักที่น่าสนใจเลย อย่าเยิ่นเย้อ

พูดถึงคีย์เวิร์ดบ่อย

การค้นหาของกูเกิ้ล เค้าจะเน้นสิ่งที่เรียกว่า คีย์เวิร์ด ว่าตรงกับความต้องการของผู้คนหรือไม่เช่นหากเราต้องการค้นหาคำว่า ยาลดน้ำหนัก เว็บที่ขึ้นมาจะเกี่ยวข้องกับคำว่า ยาลดน้ำหนักเท่านั้น หลักการเดียวกัน ยูทูปเองก็จะจัดกลุ่มคลิปของเราให้ตรงกับคีย์เวิร์ดที่เราต้องการจะสื่อ ดังนั้นก่อนจะทำคลิปเราต้องตั้งธงเอาไว้ก่อนว่าเราจะพูดถึงอะไรเป็นหลัก เป็นคีย์เวิร์ดของเรา จากนั้นก็พูดมันให้บ่อยแต่ไม่ถึงกับยัดเยียดคำนั้น จะทำให้ยูทูปมองว่าคลิปเราอยู่ไหน เวลาคนค้นหาจะได้เจอเร็วขึ้น

หน้าปกของคลิป

การทำคลิปลงยูทูป หากเป็นเมื่อก่อน ภาพหน้าปกคลิปก็จะเป็นเพียงแค่เหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งในคลิปเท่านั้น เราจะไม่รู้เลยจนกว่าจะกดลงไปดูว่าคลิปนี้มันคืออะไร แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว หากต้องการให้อยู่การค้นหาของยูทูปสิ่งที่สำคัญเราต้องทำการสร้างหน้าปกคลิปเอาไว้ด้วย บนหน้าปกต้องมีคำบรรยาย เกี่ยวกับคลิปแบบสั้นๆ ว่าคลิปเกี่ยวกับอะไร มีภาพประกอบที่ชวนให้ติดตาม หรือแม้แต่ภาพตัวอย่างที่ตอนเม้าสไปชี้จะเกิดภาพเคลื่อนไหวประมาณ 1-2 วินาที ก็ต้องทำให้คนสนใจได้เลย จะทำให้เกิดการคลิกเข้าไปดูมากขึ้น ใครทำแชนแนลยูทูปอยู่ก็ลองเอาไปปรับใช้ดู รับรองว่าดี