ไม่รู้เชยแย่ ! กับเว็บเสิร์ชเอนจินอันดับ 1 ของรัสเซียอย่าง Yandex

pic-Yandex

Yandex หรือมีชื่อในภาษาไทยว่า ยานเดกซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในแผ่นดินหมีขาวอย่างรัสเซีย ที่ให้บริการทั้งในด้าน ตอบคำถามต่างๆ จากผู้ใช้งาน รวมไปถึงยังมีระบบค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์ ที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับของคนภายในประเทศรัสเซียสูงที่สุดเป็น อันดับหนึ่ง โดยตลอดกว่า 18 ปีที่ผ่านมา ทางยานเดกซ์พัฒนาระบบและเครือข่ายของตนอย่างตลอดเวลา โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้งานในระดับอุปกรณ์ดิจิตอล ไปจนถึงโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ซึ่งทางองค์กรได้พยายามพัฒนาระบบ Search Engines ของตนเองอย่างต่อเนื่อง และต่อมาได้มีการเปิดให้บริการในหลายๆ ด้านนอกจากการค้นหาข้อมูลหรือเว็บไซต์ต่างๆ เท่านั้น และมีความคล้ายคลึงกับ Google อย่างมากไม่ว่าจะเป็น ให้บริการในเรื่องของแผนที่ อย่าง Yandex.Maps และนอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ผ่านเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินของตัวเอง ไปจนถึงมีการให้ใช้งานในเรื่องของการส่งเมล์หรือข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานของ ทาง Yandex ที่เรียกว่า Yandex.mail นั้นเอง
โดยยานเดกซ์นั้นมีฐานข้อมูลมากมายทั่วโลกเพื่อให้ ผู้ใช้งานสะดวกสบาย ซึ่งยานเดกซ์นั้นมีการรองรับที่หลากหลายภาษาตั้งแต่ Turkey , Belarus , Ukraine และสุดท้ายก็คือภาษา English ซึ่งครอบคลุมอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการให้โหลด Bowser ของทาง Yandex ไปใช้งานได้ด้วย นับว่ามีความหลากหลายในทางเลือกใช้งานที่สูงไม่แพ้กับ เว็บเสิร์ชเอนจินต้นๆ ของโลกอย่าง Google เลยแม้แต่น้อย ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้เข้ามาใช้งานไม่ซ้ำหน้าถึง 40 กว่าล้านคน โดยบรรดาประเทศทั้งหลายที่มีความนิยมระดับต้นๆ ของ Yandex ได้แก่ ยูเครน คาซัคสถาน ไปจนถึงตุรกี แต่หากมองภายในประเทศไทยแล้วนั้นยังนับว่าไม่ได้รับความนิยมมากนัก หรือเรียกได้ว่าไม่รู้จักเลยดีกว่า เพราะ Yandex นั้นเป็นเว็บไซต์ภายใต้องค์กรของประเทศอย่างรัสเซีย จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเหมือน Yahoo! และ Google
ดังนั้นหากใครอยากลองใช้ Bowser ที่มีความแปลกใหม่รวมไปถึงการให้บริการที่หลากหลายไม่แพ้เสิร์ชเอนจินยอด ฮิตอย่าง Google ก็นับว่า Yandex สามารถเข้ามารองรับในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น mail , แผนที่ และข่าวสารต่างๆ