บริการของ google มีประเภทไหนบ้าง

searchengine-seo-city

Google ได้ก่อตั้งในปี ค.ศ.1996 โดย Sergey Brin และ Larry Page ในช่วงที่ทั้งคู่ได้เรียนปริญญาเอก โดยในตอนแรกใช้ห้องพักของตนเองเป็นสำนักงานมีชื่อว่า Back Rub ต่อมามีการขยับขยายย้ายไปที่แคลิฟอร์เนียเมื่อปี พ.ศ.1998 เปลี่ยนชื่อเป็น google โดยในช่วงแรกได้รวบรวมเงินทุนจากบรรดาเพื่อนๆและญาติสนิท แต่ google ได้เติบโตอย่างรวดเร็วมากและได้ก้าวขึ้นเป็น search engine อันดับ 1 ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น หลังจากที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากแล้ว google จึงได้มีบริการใหม่ๆนอกจากการค้นคว้าหาข้อมูล ดังนี้
1. google adwords เป็นบริการเพื่อให้ลูกค้าได้ทำการโฆษณาเว็บไซต์ของตนใน google โดยถ้ามีใครก็ตามที่ได้ทำการป้อน keyword ที่ตนได้ทำการระบุไว้ คนๆนั้นก็จะเห็นเว็บไซต์ของเราในหน้าที่ผู้นั้นได้ทำการค้นหา โดยเราจะเสียเงินค่าโฆษณาในลักษณะ pay per click คือ จะเสียค่าใช้จ่ายตามจริงตามที่ได้มีการคลิ๊กเข้าชมเท่านั้น โดยแต่ละ keyword จะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการแข่งขัน โดยเราสามารถที่จะเลือก keyword กลุ่มเป้าหมาย ช่วงเวลาในการโฆษณา พื้นที่ในการโฆษณา เงินทุนที่มีอยู่ได้ เพื่อการใช้จ่ายที่ตรงเป้าหมายและคุ้มค่าที่สุด
2. google adsense เป็นบริการที่ช่วยผู้มีเว็บไซต์สามารถหารายได้จากการโฆษณาได้ โดยทาง google จะนำแบนเนอร์หรือข้อความเพื่อโฆษณาเว็บไซต์อื่นมาแปะไว้ในเว็บไซต์ของเราโดย ต้องเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกัน โดยเราจะได้เงินเป็นค่าเช่าพื้นที่สำหรับโฆษณาในลักษณะ pay per click เช่นกัน
3. Blogger เป็นบริการที่ให้เราเขียนเรื่องราวต่างๆได้ใน weblog เหมาะสำหรับคนที่อยากมีเว็บไซต์แต่ไม่อยากมีค่าใช้จ่าย ซึ่ง blogger เป็นบริการฟรี
4. Android market เป็นแหล่งดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆของแอนดรอยด์ คล้ายๆ appstore ของค่ายแอปเปิ้ล โดยมีทั้งดาว์นโหลดฟรีและเสียเงิน ซึ่งมีให้เลือกมากมายนับพันแอพพลิเคชั่นและมีประโยชน์หรือวิธีการใช้แตกต่าง กันออกไป