หลักการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับใน search engine

searchengine-seo-logo

เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ได้ทำการค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่อยากรู้ผ่านทาง search engine ดังนั้นแล้วผู้ประกอบการต่างๆที่อยากที่จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการหรืออุด หนุนกิจการของตนเองก็ต้องทำให้เว็บไซต์ร้านหรือบริษัทของตนนั้นอยู่ติด อันดับหน้าหนึ่งใน search engine เพื่อว่าลูกค้าจะได้ทำการค้นเจอเว็บไซต์ของเราต่อจากนั้นก็จะมาอุดหนุน กิจการของเรานั่นเอง โดยต้องอาศัยการทำ seo
โดย seo ย่อมาจาก search engine optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์และการโปรโมทเพื่อให้ search engine สามารถค้นหาและเข้ามาสำรวจรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ของเราได้อย่างสะดวก เพื่อที่เว็บไซต์ของเรามีโอกาสที่จะติดอันดับต้นๆเพื่อที่ว่าจะได้มีลูกค้า เข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมากนั่นเอง โดย seo สามารถทำได้ 2 ทางก็คือ
– On site คือ การทำในเว็บไซต์ของเราเองด้วยการปรับแต่งโครงสร้าง เพิ่มเติมบทความต่างๆ เป็นต้น
– Off site คือ การทำภายนอกเว็บไซต์ของเรา เช่น การฝากลิ้งค์ไว้ตามเว็บไซต์อื่นๆ เว็บบอร์ดต่างๆ เป็นต้น
เทคนิคการทำ seo อย่างคร่าวๆ
– Keyword ที่ใช้ไม่ควรกว้างจนเกินไป แต่ควรระบุให้แคบเข้าไว้เพื่อง่ายต่อการทำอันดับเนื่องจากมีคู่แข่งจำนวนไม่ มาก
– เว็บไซต์ควรจด .com เนื่องจากเป็นสากล และ domain name ควรมี keyword อยู่ข้างหน้าอยู่ด้วย
– ควรเลือก host ที่เสถียร เร็ว ไม่ล้มบ่อย
– หมั่นอัพบทความในเว็บไซต์ของตนให้บ่อยและควรเป็นบทความที่ดี ทันสมัย ไม่ซ้ำกับผู้อื่น เนื่องจากถ้าทำการลอกมาทาง search engine สามารถรู้ได้ซึ่งจะเป็นผลเสียให้กับเว็บไซต์ของตน โดยบทความต้องมี keyword อยู่ใน title และในเนื้อหาพอสมควร มีรูปภาพประกอบด้วยก็จะยิ่งดี
– ไม่ควรมีลิ้งค์ออกจากเว็บไซต์ของตน แต่ถ้ามีให้ใส่ nofollow เข้าไปด้วย
– ควรฝากลิ้งค์ไว้กับเว็บไซต์ที่มีค่า pr เท่ากับหรือสูงกว่าเรา หรือตามเว็บบอร์ดต่างๆ
โดยเทคนิคการทำ seo ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนและ search engine มักจะเปลี่ยนแปลงวิธีให้คะแนนเป็นประจำอยู่เสมอ ดังนั้นแล้วแต่ละคนต้องหมั่นสังเกตให้ดี