Baidu หนึ่งในเว็บเสิร์ชเอนจินที่มากับคำถามที่ว่า ดีจริงหรือ ?

 searchengine-seo-bai-du

อยากที่รู้กันดีว่า Baidu โด่งดังอย่างมากบนโลกออนไลน์โดยมีคนพูดถึงกันมากในทั้งในด้านดีและในแง่ลบ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีข่าวในด้านลบเสียมากกว่า แต่ก็ด้วยในความหลากหลายของมันจึงทำให้มีผู้ที่ต้องการใช้งานจำนวนไม่น้อย ถึงแม้จะมีผู้ใช้งานหลายคนต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า จะทำให้คอมของคุณที่ประสิทธิภาพที่ช้าลงนั้นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว Baidu เพียงแต่จะคอยอัพเดทโปรแกรมต่างๆ ให้เราอย่างสม่ำเสมอจึงทำให้เครื่องของเราหนักและมีอาการช้าลงอย่างเห็นได้ ชัด ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คน มองว่า Baidu ทำตัวเหมือนไวรัสที่จะคอยนำพาโปรแกรมไม่พึงประสงค์มากมายเข้ามา โดยเฉพาะหนึ่งในเว็บ Search Engine อย่าง Hao123 ที่นำออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ยากแถมยังฝั่งตัวในหน้าโฮมของ Browser โดยทันที
ซึ่งหากพูดถึงความนิยมในการใช้งานในด้านเสิร์ชเอน จินของไป่ตู้ ภายในประเทศจีน ที่เป็นแหล่งกำเนิดและริเริ่มพัฒนาตัวโปรแกรมนั้น นับว่า Baidu มีความนิยมสูงที่สุดและเป็นอันดับ 1 โดยผู้ใช้งานในประเทศจีนนั้นจะชื่นชอบและมีความถนัดในการใช้งาน Baidu มากเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับ Search Engine ตัวอื่นๆ อย่าง Google หรือ Yahoo! เองก็ตามที แต่หากเป็นภายในประเทศไทยนั้นไป่ตู้มีชื่อเสียงในด้านลบไม่ใช่น้อยเลย เพราะนอกจากถูกมองว่าจะคอยทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลงแล้ว ยังมีทำให้เปิดอาการค้างและระบบต่างๆ เสียหายตามมาหากมีไป่ตู้ไว้ในเครื่อง
แต่หากมองถึงระบบค้นหาข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่ทางไป่ ตู้ได้พัฒนาขึ้นมา ก็นับว่ามีความรวดเร็วมากและแม่นยำไม่น้อยแถมยังมีการใช้งานที่ง่ายและไม่ ส่งผลกระทบกับคอมพิวเตอร์อีกด้วย (หากไม่ติดตั้งตัวโปรแกรมลงไป) โดยเสิร์ชเอนจินของไป่ตู้นั้นจะแบ่งไปหมวดย่อยมากมาย อีกทั้งยังทำเว็บไซต์ยอดนิยมต่างๆ ที่คนภายในประเทศใช้งานกันเยอะ อย่างเช่นในประเทศไทย จะมีได้แก่ Facebook , Mthai , kapok ขึ้นอยู่ที่หน้าแรกของเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินของไป่ตู้ ให้เราสามารถกดเข้าไปได้เลยจึงนับว่าสะดวกไม่ใช่เล่น นอกจากนี้ยังมีระบบค้นหาแต่รูปภาพและวีดีโอที่ทางไป่ตู้คัดกรองมาอย่างดี แถมยังมีฟังชั่นหรือลูกเล่นที่เหมือนกับ Google อย่าง ไป่ตู้แปลภาษานั้นเอง ดังนั้นหากใครที่มีคติด้านลบกับไป่ตู้ก็ลองหันมาใช้งาน “Baidu ค้นหา” รับรองว่าคุณจะชอบความรวดเร็วในการค้นหาของมันอย่างแน่นอน